PHÈN CHUA – CÔNG THỨC HÓA HỌC CỦA PHÈN CHUA NÊN BIẾT

Share This Post

Phèn chua: được gọi là một loại muối có tinh thể to nhỏ không đều, không màu hoặc có màu trắng trong hoặc hơi đục.Phèn chua hay là phèn nhôm, phèn chua không độc, có vị chát chua, phèn chua ít tan trong nước lạnh nhưng nó tan rất nhiều trong nước nóng nên dễ tinh chế bằng kết tinh lại trong nước. Cũng do việc tạo kết tủa AL(OH)3, nên khi khuấy vào trong nước đã dính kết các hạt đất nhỏ lơ lửng trong nước đục thành hạt đất to hơn, nặng và làm chìm xuống và nước  trở nên trong vắt.

Phèn chua đang có công thức hóa học là gì

Phèn chua chính là muối sulfat kép của kali và nhôm KAI(SO4)2. Phèn chua thường thấy ở dạng tinh thể khi ngậm 24 phân tử nước: KAl(SO4)2·12H2O hoặc  dạng K2SO4.Al2(SO4)3.24H2O.

 

 

Tác dụng của phèn chua là gì?

Phèn chua thực tế rất cần cho việc xử lý nước đục ở các vùng bão, lũ để có nước tắm, giặt. Trong Đông Y, phèn chua được xem xét là minh phàn do có màu trong và sáng.
Còn ở trong cổ truyền, phèn chua có vị chua chát, giúp giải độc, táo thấp, sát trùng ngoài da, các bệnh về dạ dày hoặc viêm ruột, thấp tà, nhưng chúng ta cần sử dụng liều ít hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Phèn chua thường dùng làm bào chế ra các thuốc chữa đau răng, đau mắt, cầm máu, ho ra máu (các loại xuất huyết).Mặt khác, phèn chua còn có tác dụng làm đẹp da, trị mụn, làm trong nước, trị hôi nách đặc biệt làm sạch vệt ố vàng có trên áo…

Phèn chua và đường phèn có phải là một không?

Đường phèn bản chất loại đường được sản xuất từ mía, có tác dụng băng đường. Thành phần hóa học chủ yếu của nó  là Saccharose, có thể phân giải thành glucose và frutose. Với công thức hóa học khác nhau như vậy, nên cách sản xuất từ các thành phần nguyên liệu khác nhau, phèn chua là hợp chất vô cơ, còn đường phèn là một 
hợp chất hữu cơ. Cho nên, phèn chua vốn không phải  đường phèn.

 

 

Cách điều chế phèn chua như thế nào?

Phèn nhôm được sản xuất  từ các nguyên liệu chính như  đất sét (thành phần chía chứa AL2O3), axit sunfuric và K2SO4. Kali alum là khoáng chất sulfat  có nguồn gốc từ tự nhiên, dạng cứng trong đá ở một số khu vực bị phong hóa và oxi hóa của các khoáng chất sulfua, có chứa gốc kali.

Cách trị hôi nách bằng phèn chua

  • Giã nhỏ 50gr phèn chua sau đó cho vào nồi nung, tốt nhất là nên nung bằng nồi đất.
  • Nên chưng nóng phèn cho rút hết nước, phèn trở nên xốp nở phồng gấp 2 – 3 lần (hay người ta gọi là phèn phi hay bột phèn chua)
  • Sau khi tắm sạch sẽ, bạn nên chà xát phèn chua lên nách và chân, massage nhẹ nhàng 8 – 10 phút. Một tuần sử dụng 3 – 4 lần có thể trị hội nách một cách  hữu hiệu.
  • Nếu bạn chưa sử dụng hết, bạn cất vào lọ thủy tinh dùng dần.

 

 

Phèn chua kết hợp với rượu gạo như thế nào

  • Bạn Chuẩn bị 10ml rượu và 30gram  phèn chua.
  • Dùng dụng cụ để cán nhỏ phèn chua.
  • Cho phèn chua vào trong một lọ thủy tinh và đổ rượu trắng cho tới khi ngập phèn, và ngâm trong vài ngày.
  • Sau đó,  bạn thoa đều dung dịch khoảng 30 phút thì rửa lại bằng nước lạnh.

 

với những công dụng siêu việt mà phèn chua đem lại Laviban đã cho ra đời dòng sản phẩm khử mùi được tinh chế từ phèn chua với mục tiêu mang lại cho người dùng sự tin và tiện lợi trong cuộc sống hằng ngày. bạn có thể tham khảo thêm về sản phẩm tại đây để tìm cho mình sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình nhé!

 

Phèn chua có tác hại không?
Bên cạnh những công dụng thì phèn chua cũng khiến nhiều người e ngại khi trong phèn chua có chứa nhôm. Mà nhôm có thể ảnh hưởng bất lợi tới hệ thần kinh của con người.
Cơ thể mỗi  chúng ta bản chất không cần nhôm nhưng trong đa số thực phẩm lại có chứa nhôm với mức trung bình khoảng 5mg/ kg. Nhôm khi đi vào trong cơ thể sẽ hấp thu qua đường ruột, một phần sẽ được  tích lũy ở các mô rải rác trong cơ thể, đặc biệt nhiều nhất là ở xương. Một phần còn lại sẽ bài tiết ra phân hoặc nước tiểu. Tỉ lệ tích lũy và đào thảo sẽ tùy thuộc vào một phần nhôm đã được đưa vào cơ thể ở dạng như thế nào.
Đã có một thời gian, nhôm bị gán cho là đã gây ra bệnh alzhuimer hay còn gọi là suy giảm trí nhớ. Vì khi giải phẫu tử thi thì những người bị bệnh này, Sẽ thấy lượng nhôm cao bất thường trong não. Nhưng cáo buộc này đã được giải thích vì không có chứng minh được mối liên hệ giữa nhôm và bệnh alzheimer, ngay cả hội alzheimer của Anh Quốc cũng đã thừa nhận điều này.
Tuy nhiên, Trong một nghiên cứu khác cho thấy, với con người chưa có bằng chứng, nhưng ở chuột thì  đã có. Khi người ta thử nhôm trên chuột, chuột bị nhiễm độc thần kinh, thậm chí ảnh hưởng cả hệ thần kinh của nhiều thế hệ con cháu nhà chuột.
Vì vậy để chắc ăn, tổ chức An toàn châu Âu – EFSA và tổ chức Y tế Thế giới – WHO  đã siết chặt lại việc sử dụng nhôm trong thực phẩm và đưa ra khuyến cáo với mức dung nạp hàng tuần với nhôm là 1mg/ kg thể trọng. Có nghĩa là 60mg nhôm mỗi tuần với người có mức cân nặng 60kg.

 

Liên hệ Công ty TNHH Truyền thông Sự kiện Phạm Gia Media

Subscribe To Our Newsletter

Get updates and learn from the best

Xem thêm